Trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ lại đây, Việt Nam được thế giới biết đến như một trong các quốc gia giàu tiềm năng đá quý. Hầu hết các loại đá quý này được khai thác ở Việt Nam, dọc theo vùng núi miền Trung, cao nguyên Lâm Đồng và các vùng núi phía Bắc.Chúng ta có nhiều loại đá quý, phân bố ở nhiều vùng khác nhau, trong đó đáng kê nhất phải kể đến:

Ruby, Saphire: Các mỏ Lục Yên, Tân Hương, Trúc Lâu (tỉnh Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Trường Xuân (ĐakNông), Di Linh (Lâm Đồng), Ma Lâm , Đá Bàn (Bình Thuận), Gia Kiệm (Đồng Nai)…

Spinel: Lục Yên (Yên Bái), Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Tây Nguyên.

Topaz: Thường Xuân (Thanh Hoá)

Aquamarien, Beryl: Thường Xuân (Thanh Hoá), Cam Ranh (Ninh Thuận)

Thạch anh các loại: Tây Nghệ An, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Núi Dinh (Bà Rịa -Vũng Tàu), Đồng Nai, Quảng Nam, Phú Yên, Tây Nguyên.

Turmaline: Lục Yên (Yên Bái), Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Zircon: Tây Nguyên

Peridot: Tây Nguyên

Granat: Nghệ An, Tây Nguyên.

Gỗ hoá đá(Petrifield wood): Tây Nguyên.

Opal – Canxedon: Thủ Đức (TP.HCM), Tây Nguyên.

Ngọc trai: Hiện nay, ngọc trai đã được nuôi ở nhiều vùng biển khác nhau của nước ta như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Nha Trang.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ở Lục Yên (Yên Bái) có một phiên chợ độc nhất cả nước, bán mặt hàng đá quý và đã có lịch sử 25 năm. 7h sáng, thị trấn Yên Thế vẫn chìm trong màn sương mù mịt. Từ khắp ngả đường, bà con các dân tộc nối nhau gồng gánh hàng hóa ra chợ […]